ปัจจัยเสี่ยงของการก่อให้เกิดโรคไต
1.โรคเบาหวาน ผู้ป่วยโรคเบาหวานมักมีความผิดปกติของเส้นประสาท ทำให้กระเพาะปัสสาวะ มีการทำงานผิดปกติและส่งผลกระทบต่อการทำงานของไตได้
2.โรคเก๊าท์ โรคไตเป็นปัจจัยที่ทำให้ระดับกรดยูริกสูงขึ้น เนื่องจากความสามารถในการขับถ่ายกรดยูริกออกทางปัสสาวะลดลง ผู้ป่วยที่เป็นโรคเก๊าท์อยู่แล้ว จะทำให้ไตเสื่อมลงไปอีกยิ่งทำให้ระดับกรดยูริกสูงขึ้น ผู้ป่วยโรคเก๊าท์จะเสียชีวิตจากภาวะไตวายประมาณร้อยละ 10
3.โรคอ้วน เนื่องจากในผู้ป่วยโรคอ้วนไตจะมีอัตราการกรองของเสียสูงกว่าคนปกติ
4.โรคความดันโลหิตสูง เพราะความดันสูงจะไปเพิ่มแรงดันในกลุ่มหลอดเลือดฝอยในเนื้อไตที่ทำหน้าที่กรองปัสสาวะ ทำให้เนื้อเยื่อบุในกลุ่มหลอดเลือดฝอยได้รับอันตราย และยิ่งแรงดันสูง ก็จะมีการรั่วของโปรตีนออกมาในปัสสาวะมากขึ้น ทำให้เกิดการอักเสบในเนื้อไต
5.รับประทานยาไม่เหมาะสม การทานยามากเกินคำแนะนำ หรือ การซื้อยามาทานเอง ทั้งยาแผนปัจจุบัน และยาสมุนไพรต่าง ๆ ทำให้ไตต้องทำงานหนักมากขึ้นในการกรองสารต่าง ๆ เหล่านี้ ส่งผลให้เกิดภาวะไตเสื่อมขึ้นในที่สุด
6.รับประทานอาหารที่มีรสเค็ม อาหารที่มีโซเดียมสูง เช่น อาหารแปรรูป อาหารหมักดอง อาหารสำเร็จรูป – การบริโภคโซเดียมในปริมาณมาก และปรุงรสชาติอาหารให้มีรสเค็ม เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรังได้
แนะนำ Package ตรวจครบทุกความเสี่ยงได้ที่ ลิ้งค์นี้ https://hdmall.co.th/…/18-health-check-program-under-35…